banner1

Chi tiết mọi thông tin về Visa Nhật Bản dành cho người Việt Nam

Đăng bởi SMILETRIP 05/12/2023

Nhật Bản, với vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa độc đáo và kinh tế phát triển, luôn là điểm đến hấp dẫn cho nhiều người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, để tới Nhật Bản, bạn cần hiểu rõ về thủ tục xin visa Nhật Bản. Bài viết dưới đây, Smile Trip sẽ hướng dẫn chi tiết và cập nhật những thông tin mới nhất về việc xin visa Nhật Bản để bạn có thể sở hữu visa một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

1. Visa Nhật Bản là gì?

Visa Nhật Bản hay được gọi chính xác là thị thực Nhật Bản, đóng vai trò như "chìa khóa" cho cánh cửa bước vào xứ sở Phù Tang. Đây là một tài liệu chính thức mà Chính phủ Nhật Bản cấp cho công dân nước ngoài, cho phép họ nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích cụ thể trong một khoảng thời gian xác định.

Hiện nay, Việt Nam không nằm trong danh sách các nước được miễn thị thực khi đến Nhật Bản, điều này có nghĩa là tất cả công dân Việt Nam đều cần phải xin visa nếu muốn đặt chân đến "Đất nước mặt trời mọc". Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp được miễn thị thực, bao gồm:

 • Các công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn hiệu lực, được cấp bởi Bộ Ngoại giao của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tuyệt đối mục đích duy nhất khi nhập cảnh Nhật Bản là thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao hoặc lãnh sự chính thức của Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời, thành viên trong gia đình sống chung với họ, nếu họ cũng sở hữu các loại hộ chiếu như trên, có thể được miễn thị thực để nhập cảnh vào lãnh thổ Nhật Bản, mà không cần quan tâm đến thời gian dự kiến lưu trú tại Nhật Bản.
 • Các công dân Việt Nam có hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ vẫn còn thời hạn hiệu lực nhưng có mục đích nhập cảnh khác. Họ sẽ được phép nhập cảnh và tạm trú tại Nhật Bản trong khoảng thời gian không vượt quá 90 ngày. Lưu ý rằng điều này không áp dụng cho những người có mục tiêu tìm việc làm, xin thường trú, thực hiện các công việc chuyên môn hoặc các mục đích khác tại Nhật Bản.

Bạn hãy kiểm tra chi tiết và đảm bảo tuân thủ các quy định cụ thể về visa Nhật Bản, để đảm bảo một hành trình khám phá đầy thú vị và không gặp rắc rối không cần thiết.

2. Visa Nhật Bản có những loại nào?

Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp visa Nhật Bản phù hợp với mục đích của bạn khi nhập cảnh, nếu dựa trên số lần nhập cảnh thì visa Nhật Bản được chia thành ba loại:

 • Visa nhập cảnh một lần (Single);
 • Visa nhập cảnh hai lần (Double);
 • Visa nhập cảnh nhiều lần (Multiple).

Visa nhiều lần (Multiple)

Bảng dưới đây Smile Trip sẽ trình bày cho bạn thấy sự khác nhau cơ bản về ba loại visa này:

Loại visa Nhật Số lần nhập cảnh Thời hạn visa Thời hạn lưu trú
Visa 1 lần (Single) 1 lần Trong 3 tháng Không quá 15 ngày
Visa 2 lần (Double) 2 lần

Trong 6 tháng

Từ 15 ngày trở lên (Mỗi lần lưu trú ngắn hạn, giới hạn trong 90 ngày)

Visa nhiều lần (Multiple) Nhiều lần

Từ 1 năm trở lên (dựa theo mục đích sang Nhật)

Từ 15 ngày trở lên (Mỗi lần lưu trú ngắn hạn, giới hạn trong 90 ngày)

Nếu chia theo mục đích chuyến đi, visa Nhật Bản lại gồm 5 loại phổ biến:

 • Visa du lịch,
 • Visa thăm thân,
 • Visa thương mại,
 • Visa quá cảnh – transit,
 • Visa du học,
 • Visa lao động.

Điểm khác nhau cơ bản giữa các loại visa này như sau:

Loại visa Ký hiệu Số lần hiệu lực Thời hạn visa Thời hạn lưu trú
Visa du lịch V 1, 2 hoặc nhiều lần Tối đa 5 năm 15 hoặc 30 ngày
Visa thăm thân V 1, 2 hoặc nhiều lần Tối đa 5 năm 15 hoặc 30 ngày
Visa thương mại V 1, 2 hoặc nhiều lần Tối đa 10 năm Tối đa 90 ngày
Visa quá cảnh – transit T 1 lần Tối đa 15 ngày Tối đa 72 giờ
Visa du học D 1, 2 hoặc nhiều lần Tùy trường hợp cụ thể Tối đa 6 năm
Visa lao động E/S 1, 2 hoặc nhiều lần Tùy trường hợp cụ thể Tối đa 5 năm

Các loại Visa Nhật Bản

Bên cạnh các loại visa kể trên, Visa Nhật Bản còn có một số loại ít phổ biến hơn như: 

 • Visa tị nạn Nhật Bản là loại visa dành cho những người nước ngoài di cư đến quốc gia này với mục đích cư trú. Đây là người có thể bị đàn áp về chính trị, tôn giáo, chủng tộc và không được bảo hộ tại quốc gia họ hoặc quốc gia họ có chiến tranh.
 • Visa y tế dành cho những người có nhu cầu sang Nhật khám, chữa bệnh.
 • Visa Working Holiday cho phép một người từ 18 đến 30 tuổi sống một năm và làm việc bán thời gian tại Nhật Bản.
 • Visa tình nguyện Nhật Bản cũng chưa được cấp cho công dân Việt Nam. Đây là loại visa chỉ duyệt cấp cho công dân Anh để làm tình nguyện ở Nhật Bản trong vòng 1 năm tại tổ chức từ thiện mà họ đăng ký.

Mỗi dạng visa đều có những quy định khác biệt về thời hạn, thời hiệu và số lần nhập cảnh. Bạn cần tìm hiểu chính xác thông tin từ những nguồn chính thống để để đảm bảo tỷ lệ đậu visa nhé!

3. Quy trình xin visa Nhật Bản

Quy trình xin visa Nhật Bản được thực hiện theo 3 bước cơ bản gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật Bản

Thu thập và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bao gồm hộ chiếu, ảnh, mẫu đơn visa, thông tin về lịch trình đi lại, thông tin cá nhân, và các tài liệu hỗ trợ khác tùy thuộc vào loại visa.

Bước 2: Nộp hồ sơ visa Nhật Bản tại 1 trong 2 địa chỉ sau:

 • Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội: 27 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
 • Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian nhận hồ sơ: từ 8:30 đến 11:30 từ thứ 2 – thứ 6 (trừ ngày nghỉ);

Bước 3: Nhận kết quả visa Nhật Bản

Thời gian xét hồ sơ thông thường là 8 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

Có rất nhiều khách hàng tìm tới dịch vụ xin visa tại Smile Trip chia sẻ rằng họ đã phải đầu hàng sau khi tự mình làm hồ sơ xin visa Nhật Bản và gặp quá nhiều vấn đề như:

 • Tốn thời gian tìm hiểu thông tin, quy trình xin visa chuẩn
 • Khó nắm bắt thông tin và quy định cập nhật liên tục từ Cơ quan lãnh sự
 • Sai sót nhiều trong quá trình chuẩn bị giấy tờ xin visa
 • Hồ sơ yếu, tỉ lệ đậu visa thấp

Nếu bạn cũng đang gặp phải những khó khăn đau đầu này, Smile Trip chắc chắn sẽ giúp các bạn có trong tay tấm visa Nhật Bản một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Smile Trip là một trong những công ty hàng đầu tại Hà Nội cung cấp dịch vụ làm visa Nhật Bản chuyên nghiệp. Mỗi năm, Smile Trip đã làm thủ tục visa thành công cho hơn 1.000 khách hàng với nhiều mục đích khác nhau như du lịch, công tác hay thăm thân… 

Dịch vụ làm visa Nhật Bản của SmileTrip đem lại cho khách hàng có những ưu điểm nổi bật như:

 • Chuyên nghiệp và tận tình: Đội ngũ nhân viên nhiệt tình và trách nhiệm luôn theo dõi và hỗ trợ quý khách hàng trong quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ xin visa.
 • Cung cấp thông tin đầy đủ: Chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về quy trình xin visa Nhật Bản, giúp bạn chuẩn bị mọi giấy tờ cần thiết một cách hoàn hảo.
 • Chi phí hợp lý và thời gian nhanh chóng: Dịch vụ xin visa Nhật Bản của chúng tôi không chỉ mang lại mức phí hợp lý mà còn đạt tỷ lệ thành công cao và thời gian xử lý nhanh nhất có thể.

Mọi nhu cầu làm visa Nhật Bản nhanh chóng, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận xin visa Nhật của SmileTrip theo số Hotline để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Xin visa Nhật Bản có thể dường như một quá trình phức tạp, nhưng với hướng dẫn chi tiết này, bạn sẽ có kiến thức cần thiết để xin visa một cách thành công và dễ dàng. Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá vẻ đẹp và văn hóa độc đáo của Nhật Bản với visa của bạn. Hãy lưu giữ thông tin này và thực hiện các bước cẩn thận để biến giấc mơ Nhật Bản của bạn thành hiện thực. Chúc bạn có một hành trình thú vị tại đất nước Mặt Trời mọc!


Các tin khác

Các dịch vụ chính


Việt Nam

8h - 22h (CN 8h - 17h)

(+84) 934-592-320
Nhật Bản

9h30 - 18h30 (trừ T7 - CN)

(+81) 70-1810-6688
Đặt vé ZALO MESSENGER